Chú thích ảnh
Tiểu vương Qatar, Tamim bin Hamad Al Thani khi đang chờ đón Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Lusail, Qatar, ngày 13/10/2023. Ảnh: AP

Dưới thời Tiểu vương Hamad Al Thani, quốc gia nhỏ bé với khối tài sản khổng lồ đã đặt mình vào một vị thế quan trọng, có thể đàm phán với Israel, với lợi ích của người Palestine.

CƠ HỘI CỦA QATAR

Theo tờ Times of Israel, kể từ khi lên nắm quyền 10 năm trước, Tiểu vương Tamim bin Hamad Al Thani, 43 tuổi, đã quyết tâm định vị đất nước nhỏ bé của mình – một trong những nước giàu nhất thế giới, với trữ lượng khí đốt lớn thứ ba và thu nhập bình quân đầu người cao thứ sáu – ở vị thế của một người chơi quan trọng trong địa chính trị toàn cầu. Nhưng ông hầu như không đạt được tầm vóc mà mình khao khát, ngay cả sau khi Qatar đăng cai tổ chức World Cup bóng đá và khi châu Âu từ bỏ cung cấp khí đốt đáng tin cậy một thời của Nga.

Sau khi các chiến binh Hamas giết chết 1.400 người ở tây nam Israel trong cuộc tấn công ngày 7/10, cuộc chiến bùng nổ giữa Israel và Hamas (một nhóm “mắc nợ” Qatar) đã trao cho Tiểu vương Thani cơ hội đạt được vị thế cao hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Arab nào khác trong một thời gian dài. Ông có khả năng ở vị trí độc nhất để giúp giải cứu trên 240 con tin – ở mọi lứa tuổi, từ rất trẻ đến rất già; chủ yếu là người Israel, nhưng nhiều người có quốc tịch nước ngoài – mà Hamas và Islamic Jihad đã bắt cóc đến Gaza ngày hôm đó.

Chú thích ảnh
Hình ảnh các con tin bị các nhóm chiến binh Palestine bắt cóc đưa về Gaza ngày 7/10. Ảnh: Times of Israel

Không giống như những người hàng xóm trong khu vực, Thani không lo lắng về một cuộc nổi dậy hay thách thức đối với sự cai trị của mình từ những nhóm Hồi giáo chính trị. Thay vào đó, ông tiếp đón các thủ lĩnh chiến binh Hồi giáo, bao gồm Hamas, song song với cho phép mở một văn phòng thương mại của Israel và hàng nghìn binh sĩ Mỹ đồn trú tại Căn cứ Không quân Al Udeid, nơi Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động trong khu vực.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Thani có thiện cảm với người Palestine. Bộ Ngoại giao của ông đổ lỗi cho Israel và chưa một lần lên án hành động tàn bạo mà Hamas đã thực hiện.

Tuy nhiên, việc Doha nắm quyền kiểm soát Hamas có thể là hy vọng duy nhất cho những gia đình mong muốn được đoàn tụ với con trai, con gái, ông bà và những người thân khác bị bắt cóc.

QATAR – “ÂN NHÂN” CỦA HAMAS

Năm 2012, khi chiến tranh nổ ra ở Syria và giới lãnh đạo Hamas phản đối chính phủ Syria, Doha đã cung cấp nơi trú ẩn cho họ. Người Qatar cho biết quyết định này được đưa ra với sự phối hợp của Mỹ và sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama. Hamas nợ Qatar không chỉ vì đã cung cấp nơi ẩn náu cho các nhà lãnh đạo của mình và cung cấp căn cứ để lập kế hoạch và đàm phán với những người bảo trợ Iran, mà còn vì hàng triệu USD viện trợ nước ngoài hàng năm để giúp đỡ người nghèo ở Gaza, trả tiền điện – và cấp kinh phí cho các hoạt động của Hamas.

Cho đến nay, Qatar đã thuyết phục được Hamas thả 4 người bị bắt, tất cả đều là phụ nữ. Majed Al Ansari, người phát ngôn chính thức Bộ Ngoại giao Qatar, cho biết: “Chúng tôi vẫn hy vọng về tình hình con tin. Đã có một số tiến bộ và đột phá trong các cuộc đàm phán, đặc biệt nếu so sánh nơi chúng ta bắt đầu với nơi chúng ta đang ở hiện tại.”

Chú thích ảnh
Hình ảnh cắt từ đoạn video do cánh vũ trang của Hamas công bố cho thấy hai con tin Yocheved Lifshitz, trái, và Nurit Cooper trước khi họ được thả ra khỏi nơi giam cầm, ngày 23/10/2023.

“Nỗ lực đang tiến triển chậm hơn chúng tôi mong đợi”, người phát ngôn Ansari nói. “Vụ đánh bom bệnh viện đã làm trì hoãn các cuộc đàm phán”, ông cho biết thêm, ám chỉ vụ nổ tại Bệnh viện al-Ahli Arab ở Thành phố Gaza vào ngày 17/10 mà Hamas đã đổ lỗi sai lầm cho Israel. (Trong khi Israel đưa ra bằng chứng cho thấy vụ nổ là do tên lửa của nhóm Islamic Jihad bắn nhầm)

Israel và nhiều đồng minh phương Tây tin rằng Tiểu vương Thani đang sử dụng đòn bẩy đối với Hamas nhiều hơn những gì ông ta có thể cho phép. 

“Cộng đồng quốc tế nên kêu gọi Qatar, quốc gia tài trợ cho Hamas, cho phép thả ngay lập tức các con tin bị bọn khủng bố bắt giữ”, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 24/10.

Peter Stano, người phát ngôn chính về các vấn đề đối ngoại của EU, nói: “Chúng tôi biết rằng Qatar có thể gây ảnh hưởng đối với Hamas và chúng tôi không có lý do gì để tin rằng họ sẽ không làm điều đó”.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Israel Eli Cohen phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 24/10/2023. Ảnh: Reuters

Ông Stano tiết lộ Hamas đang yêu cầu Israel ngừng ném bom để có thể tập hợp hơn 240 tù nhân rải rác khắp Gaza – một số bị giam giữ bởi nhóm Islamic Jihad.

Người Qatar lo ngại rằng nếu Israel duy trì chiến dịch đã tuyên bố nhằm xóa sổ năng lực quân sự và chính phủ của Hamas, đồng thời Hamas cảm thấy họ sắp sụp đổ thì các cuộc đàm phán có thể đổ vỡ. Số người chết ngày càng tăng ở Gaza và nỗi lo sợ con tin có thể chết cũng đã dẫn đến những lời kêu gọi “tạm dừng” giao tranh vì mục đích nhân đạo ngày càng tăng.

CUỘC CẠNH TRANH Ở HẬU TRƯỜNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex