Đại biểu Quốc hội: Cân nhắc kỹ lưỡng việc nới lỏng điều kiện cho vay

Bức tranh kinh tế sáng dần

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, các số liệu đến nay cho thấy nền kinh tế rất khó khăn. Số liệu về tăng trưởng GDP, về phát triển doanh nghiệp… đều ở mức rất thấp và nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đã không phát huy được tác dụng như kỳ vọng.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc
Đại biểu Vũ Tiến Lộc

“Mặc dù vậy, nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng. Việc bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô trong một thế giới đầy bất ổn là một thành quả đặc biệt quan trọng. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, tỷ giá tương đối ổn định, bất chấp các sức ép từ bên ngoài đang gia tăng. Ngoài ra, khu vực công nghiệp dường như đã đảo ngược được xu hướng suy giảm hồi đầu năm và đang từng bước được phục hồi, tốc độ sụt giảm của xuất khẩu cũng đang chậm dần, đầu tư nước ngoài đang có những tín hiệu tích cực”, đại biểu Lộc nói và kỳ vọng, các xu hướng này cho phép có thể hy vọng tốc độ tăng trưởng GDP sẽ đạt mức mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, còn rất nhiều việc cần phải làm. “Để phục hồi và phát triển kinh tế tiền bạc là quan trọng nhưng điều quan trọng hơn tiền bạc là thể chế. Thể chế tốt thì khai thông nguồn lực và giúp tiền đẻ ra tiền, còn thể chế tồi thì có tiền chúng ta cũng không tiêu được. Vì vậy, vấn đề quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay vẫn là phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế để đơn giản hóa các thủ tục hành chính mà theo phản ánh của người dân và doanh nghiệp đang trở nên nặng nề hơn trong thời gian mấy năm qua”, vị đại biểu cho biết.

Nhìn về trung, dài hạn, đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng dù đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng Việt Nam cũng đang đứng trước những cơ hội chưa từng có. Đặc biệt nhấn mạnh đến các kết quả của hoạt động đối ngoại rất tích cực, “được mùa lớn” đã đạt được trong thời gian qua, điều đó đã mở ra cho chúng ta những cơ hội rất lớn để có thể trở thành điểm đến của các dòng dịch chuyển về thương mại, đầu tư chất lượng cao trên thế giới.

“Chúng ta sẽ có cơ hội phát triển bứt phá trong thời gian tới. Chúng ta có thể tận dụng tốt cơ hội này hay không thì tùy thuộc vào sự chuẩn bị của chúng ta về thể chế, cơ sở hạ tầng và về nguồn nhân lực”, đại biểu Lộc nhấn mạnh.

Thay vì vá víu, cần chiếc áo cơ chế mới

Đại biểu Vũ Tiến Lộc lưu ý một thách thức rất lớn đối với chúng ta là phải thoát được tình trạng các ngành công nghiệp chỉ dừng lại ở trình độ gia công, lắp ráp.

“Nếu tham gia vào các chuỗi giá trị thế giới, ngay cả trong những ngành công nghiệp đỉnh cao và tiềm năng như chip bán dẫn mà trong thời gian 10-15 năm tới, Việt Nam vẫn chỉ đảm nhận khâu gia công, đóng gói thì đất nước không thể vượt bẫy thu nhập trung bình, chúng ta không thể trở thành các quốc gia phát triển”, đại biểu Lộc cảnh báo.

Do đó theo đại biểu Lộc, về thể chế, bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, cần có các chiến lược, chính sách đột phá để phát triển các ngành kinh tế trong bối cảnh mới.

“Phải vươn lên các phân khúc cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thậm chí phải đóng vai trò dẫn dắt, làm chủ một số chuỗi cung ứng. Để làm được điều này thì rất cần có những quyết sách chiến lược tầm quốc gia của cả Quốc hội và Chính phủ”, đại biểu Lộc nhấn mạnh.

Cải cách thể chế cũng là một trong 5 nhóm nhân tố mà theo đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau), sẽ tác động mạnh mẽ đến tăng trưởng bền vững thời gian tới. Vị đại biểu nhận định: “Việc mà các ngành và địa phương xin cơ chế đặc thù thời gian qua cho thấy áo của cơ chế của chúng ta đã quá chật hẹp. Cho nên cần phải rà soát đồng bộ để mà may áo mới cho thích hợp thay vì vá víu và thay từng cúc áo”.

Đại biểu Lê Thanh Vân
Đại biểu Lê Thanh Vân

Cho rằng, cần coi cải cách thể chế như một nguồn lực và đề nghị cần sớm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách thể chế, coi đây là một điểm đột phá quan trọng, theo đại biểu Lê Thanh Vân, cần đặc biệt quan tâm đến 3 nhóm thể chế về kinh tế: Việc xác lập, bình đẳng trong việc phân phối nguồn lực xã hội, không kể công hay tư; Bảo vệ chế độ hợp đồng, bảo vệ tài sản; Giải quyết tốt quan hệ giữa Nhà nước về thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex