Ngày 27/11: Giá dầu thô tăng, gas giảm trong phiên giao dịch sáng đầu tuần
Giá dầu thô phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày 27/11. Ảnh: T.L

Giá dầu thô tăng nhẹ trở lại

Giá dầu thô phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (27/11) sau khi giảm vào cuối tuần trước vì rủi ro địa chính trị tại Trung Đông giảm bớt, với tâm điểm của các nhà đầu tư hiện là cuộc họp của OPEC+.

Tại thời điểm 6h39 ngày 27/11 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 0,15% lên 80,6 USD/thùng và giá dầu thô tăng 0,6% lên 75,66 USD.

Chốt phiên cuối tuần trước, giá dầu thô Brent ghi nhận ở 80,23 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ báo đạt 75,17 USD.

Dầu Brent và WTI đã ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 5 tuần khi OPEC+ chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới vào ngày 30/11 và được kỳ vọng sẽ thống nhất giảm thêm sản lượng để thúc đẩy giá.

Trong khi đó, tăng trưởng sản xuất ngoài OPEC dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh, với công ty năng lượng nhà nước Brazil Petrobras có kế hoạch đầu tư 102 tỷ USD trong 5 năm tới để tăng sản lượng lên 3,2 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2028, tăng từ 2,8 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2024.

Giá gas hôm nay giao dịch ở mức 2,93 USD/mmBTU

Mở cửa phiên giao dịch sáng 27/11, giá gas tại thị trường thế giới giảm 2,1% xuống mức 2,93 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2024.

Thị trường khí đốt châu Âu đã ổn hơn nhiều vào đầu mùa Đông năm nay nhờ có các kho lưu trữ chứa đầy khí đốt và nguồn cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ổn định, bao gồm cả các kho nhập khẩu LNG mới được xây dựng trong năm qua.

Theo dữ liệu tổng hợp từ Cơ sở Hạ tầng Khí châu Âu (GIE), lượng khí đốt trong kho trên khắp EU hiện đang đạt kỷ lục. Mức tồn kho hiện cao hơn tương đương 20% so với mức trung bình của 10 năm liên tiếp.

Trong tuần trước, tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên đã có những biến động do các thương nhân cân nhắc nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong bối cảnh thời tiết lạnh hơn bất chấp hàng tồn kho ở EU vẫn gần đầy. Nhiệt độ dưới mức trung bình đã làm tăng nhu cầu sưởi ấm và nhu cầu khí đốt tự nhiên, khiến các quốc gia bắt đầu phải rút khí đốt tự nhiên khỏi kho dự trữ cao kỷ lục của châu Âu.

Nhu cầu LNG ở châu Âu và châu Á đã tăng trong tháng 11 so với tháng 10, nhưng nhìn chung, giá LNG giao ngay ở châu Á vẫn ổn định trong vài tuần qua trong bối cảnh lượng khí đốt dự trữ cao./.