Giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 16/11 (theo giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 16/11 (theo giờ Việt Nam)

Giá dầu WTI chốt phiên giao dịch lúc 5h30 sáng ngày 16/11/2023 (theo giờ Việt Nam) là 76,58 USD/thùng, giảm 2,04% (tương đương giảm 1,60 USD).

Giá dầu Brent chốt phiên giao dịch lúc 5h30 sáng ngày 16/11/2023 (theo giờ Việt Nam) là 81,06 USD/thùng, giảm 1,71% (tương đương giảm 1,41 USD).

Giá dầu có sự sụt giảm mạnh vì tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ tăng mạnh, sản lượng kỷ lục tại nhà sản xuất lớn nhất thế giới, cùng với lo ngại gia tăng về nhu cầu ở châu Á.

Cụ thể, dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước lên 421,9 triệu thùng, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 1,8 triệu thùng, theo Cơ quan thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (IEA) cho hay.

Trước vấn đề tồn kho của Hoa Kỳ, ông John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York cũng lo lắng vì điều này ảnh hưởng đến OPEC+ nói riêng và thị trường dầu nói chung. Ông chia sẻ “Hoạt động nguồn cung của Mỹ đang cản trở thị trường và Hoa Kỳ là một vấn đề đối với OPEC+”.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Xê Út và Nga, một phần của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC +), cho biết trong tháng này sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện bổ sung cho đến cuối năm.

Dù nhiều nước lớn được dự báo tăng trưởng kinh tế chậm hơn nhưng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Ba đã cùng với OPEC nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay.

Giá gas liên tục biến động

Mở cửa phiên giao dịch sáng 16/11, giá gas tại thị trường thế giới giảm 0,13% ở mức 3,14 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2023.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu biến động liên tục, khiến các nhà giao dịch cân nhắc rủi ro mùa Đông trước mối lo ngại giảm bớt về nguồn cung ngắn hạn từ Trung Đông.

Theo đó, hợp đồng kỳ hạn chuẩn biến động liên tục sau khi giảm hơn 4% trước đó. Dự kiến, ​​thời tiết nhiều gió và nhiệt độ trên mức bình thường sẽ diễn ra ở nhiều nơi thuộc châu Âu trong tuần này, gây áp lực lên giá cả khí đốt tự nhiên.

Hiện tại, các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc. kỳ vọng giá khí đốt ở châu Âu sẽ không thay đổi trong vài tháng tới. Nhưng “sự gián đoạn nguồn cung, mùa Đông lạnh hơn và khả năng bảo tồn giảm là những rủi ro đối với dự báo”.

Mặc dù lục địa này đang có nền tảng tương đối ổn định với các cơ sở lưu trữ khí đốt đã đầy hơn 99%, nhưng lục địa này vẫn dễ bị gián đoạn nguồn cung và triển vọng nhu cầu không chắc chắn. Châu Âu vẫn đang nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng sau khi Nga cắt giảm dòng khí đốt qua đường ống vào năm ngoái, khiến giá lên mức cao kỷ lục.

Theo các nhà phân tích của Goldman, việc sử dụng khí đốt công nghiệp vẫn im ắng vào năm 2023, nhưng mức tiêu thụ của ngành này đã tăng so với năm trước, một xu hướng dự kiến ​​​​sẽ tăng tốc trong quý IV/2023. Nếu có sự gián đoạn nguồn cung, giá khí đốt có thể tăng lên đến mức khuyến khích chuyển sang sử dụng dầu nhiên liệu hoặc sản phẩm chưng cất, điều này có thể xảy ra nếu giá đạt từ 60 đến 90 euro/MWh./.