Ngân hàng trung ương New Zealand tiếp tục giữ lãi suất ổn định New Zealand: Lạm phát chậm lại nhưng vẫn trên mức mục tiêu của ngân hàng trung ương
RNBZ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất và chưa tính đến việc cắt giảm
RNBZ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất và chưa tính đến việc cắt giảm

Theo 21 chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát ý kiến, RBNZ có thể sẽ giữ lãi suất ở mức 5,5% tại cuộc họp vào thứ Tư.

Những dự báo mới do ngân hàng trung ương công bố đã củng cố rằng các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian dài, đi ngược lại với kỳ vọng của thị trường rằng việc nới lỏng chỉ cần thêm vài tháng nữa để được thực hiện.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng ANZ ở Auckland, Sharon Zollner cho biết: “RBNZ đang phải đối mặt với thách thức từ phía truyền thông, do thị trường đang mong muốn giá cả phải giảm mạnh mẽ hơn. Do đó, chúng tôi mong đợi một phát biểu chắc chắn hơn trong các đánh giá chính sách sắp tới”.

RBNZ là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên bắt đầu tăng lãi suất sau đại dịch và các nhà đầu tư đang đặt cược rằng ngân hàng này sẽ nằm trong số những cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ chuyển sang cắt giảm lãi suất vào năm tới, có thể là ngay sau tháng 5/2024.

Lạm phát của New Zealand đã chậm lại hơn dự kiến ở mức 5,6% so với cùng kỳ trong quý III và thị trường lao động đang hạ nhiệt, giảm bớt áp lực lên mặt bằng tiền lương.

Tuy nhiên, RBNZ vào tháng Tám đã nâng mức dự báo lãi suất tiền mặt chính thức (OCR), ngụ ý vẫn có khả năng nó sẽ tăng thêm, và tháng trước cho biết lãi suất có thể cần duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến trước đó để đưa lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu 1-3%.

Quyết định lãi suất và bản đánh giá chính sách cuối cùng trong năm sẽ được công bố vào chiều mai (giờ địa phương) và Thống đốc RBNZ, Adrian Orr sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau đó. Dự kiến, câu hỏi sẽ xoay quanh kế hoạch của chính phủ mới nhằm từ bỏ nhiệm vụ kép của ngân hàng trung ương và trở lại tập trung vào kéo giảm lạm phát.

Các tài liệu được công bố tuần trước cũng cho thấy chính phủ nước này có ý định tham khảo ý kiến về các cải cách sâu hơn của RBNZ, bao gồm đưa ra các khung thời gian cụ thể để đạt được các mục tiêu chính sách, loại bỏ quan sát viên khỏi Ủy ban Chính sách tiền tệ và thậm chí quay trở lại mô hình trước đây – thống đốc là người ra quyết định duy nhất.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Bank of New Zealand, Stephen Toplis cho biết: “Đối với chúng tôi, điều này có vẻ giống như việc buộc thống đốc phải chịu trách nhiệm về kết quả nếu không đạt được mục tiêu”.

Chính phủ New Zealand có kế hoạch cắt giảm thuế vào năm tới, điều này có thể thúc đẩy lạm phát, nhưng cũng cam kết cắt giảm chi tiêu và giảm quy mô của dịch vụ dân sự, điều này có thể hạn chế nhu cầu.

Trong khi lượng nhập cư đang ở mức kỷ lục và có những dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất đang bắt đầu phục hồi sau thời kỳ suy thoái kéo dài, hầu hết các chuyên gia kinh tế hiện đều cho rằng lãi suất đã đạt đỉnh và động thái tiếp theo sẽ là cắt giảm, mặc dù họ cho rằng RBNZ sẽ cảnh giác với việc phát tín hiệu cắt giảm quá sớm.

“RBNZ sẽ muốn quan sát nhiều dữ liệu hơn, đặc biệt là dữ liệu về lạm phát, trước khi thay đổi hướng đi. Tuy nhiên, lạm phát đang hạ nhiệt, thị trường lao động đang nới lỏng và nền kinh tế đang chậm lại. RBNZ có thể sẽ chỉ cần “ngồi yên” theo dõi dữ liệu và tin tưởng vào chính sách của mình – được cho là đang phát huy tác dụng”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Kiwibank, Jarrod Kerr nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex