(Xây dựng) – Khu nhà chính hợp khối 6 tầng thuộc Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã xuất hiện sụt nền và nhiều vết nứt chạy dọc trên tường khi còn trong quá trình đang thi công, khiến nhiều người lo ngại về chất lượng công trình liệu có đảm bảo?

Lào Cai: Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà xuất hiện sụt nền, nứt dài trên tường trong khi thi công
Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà xuất hiện sụt nền, nhiều vết nứt dài trên tường.

Ngày 31/12/2021, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 4686/QĐ-UBND phê duyệt Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà. Dự án do UBND huyện Bắc Hà làm chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt với mục tiêu xây mới bệnh viện quy mô 250 giường bệnh, trên tổng mặt bằng 50.755m2 tại xã Tà Chải, huyện Bắc Hà. Tổng mức đầu tư là 200 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 – 2025.

Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà được triển khai xây dựng từ ngày 15/12/2022, dự kiến hoàn thành ngày 14/11/2024. Tiến độ triển khai dự án tính đến đầu tháng 9/2023 đã đạt 60% hạng mục san nền; thi công xong bê tông dầm sàn tầng 2, lắp dựng cột thép tầng 3 khối nhà 6 tầng; thi công xong bê tông sàn tầng 1, gia công lắp dựng cốt thép, ván khuôn tầng 2 khu nhà 3 tầng; nhà truyền nhiễm 2 tầng đã thi công xong phần thô, đang tiến hành hoàn thiện. Đại diện nhà thầu thi công là Liên danh Công ty TNHH MTV Trường Sơn – Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Đức Tuấn – Xây dựng Lào Cai – Công ty TNHH Sáng Sơn – Công ty TNHH Xây dựng 19 – 8 và Trừ mối – Khử trùng.

Tuy nhiên, thời gian qua, trong quá trình thi công các hạng mục thuộc Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà thì trên mặt bằng khu vực nhà chính (nhà hợp khối 6 tầng), có hiện tượng sụt lún nền và xuất hiện nhiều vết nứt trên các bề mặt tường của công trình.

Theo ghi nhận của phóng viên, công trình khu nhà chính hợp khối 6 tầng đang trong quá trình thi công, dựng cột tầng 3, nhưng chân móng xuất hiện sụt nền, nhiều vết nứt lớn kéo dài xuất hiện trên tường, dầm ngang tầng 2 có dấu vết dùng xi măng đắp.

Lào Cai: Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà xuất hiện sụt nền, nứt dài trên tường trong khi thi công
Những vết nứt xuất hiện dọc bức tường và được khắc phục bằng cách quét xi măng lên trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Đức Thành – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà cho biết: “Sau khi xuất hiện sụt lún, chủ đầu tư đã cho tạm dừng thi công các hạng mục liên quan đến nhà hợp khối 6 tầng để chờ có giải pháp xử lý cụ thể về địa chất, nền, móng kết cấu. Quá trình triển khai, đơn vị đã tiến hành khoan địa chất, việc sụt nền là do hang cácxtơ xuất hiện ở bên ngoài. Tường nứt là do xô sạt, dầm móng không bị ảnh hưởng. Huyện cũng đã có báo cáo với các Sở, ban, ngành để đo địa chất quanh vùng”.

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Hà, trong quá trình thi công các hạng mục thuộc Dự án Bệnh viện đa khoa huyện, trên địa bàn có mưa lớn kéo dài, đến cuối tháng 8, trên mặt bằng khu vực nhà chính (nhà hợp khối 6 tầng) có hiện tượng sụt lún nền khối nhà.

Lào Cai: Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà xuất hiện sụt nền, nứt dài trên tường trong khi thi công
Hiện tượng nứt xảy ra sau cơn mưa lớn và mật độ càng ngày càng nhiều.

Sau khi phát hiện, UBND huyện đã yêu cầu đơn vị thi công đào bổ sung các rãnh thoát nước, không cho nước chảy vào khu vực sụt lún nền đất. Đồng thời, yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế thực hiện khảo sát đo địa vật lý khu vực xây dựng hạng mục nhà chính của dự án.

Lào Cai: Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà xuất hiện sụt nền, nứt dài trên tường trong khi thi công
Phần tường bao của toàn nhà cũng xuất hiện những vết nứt dọc.

Ngày 10/9, UBND huyện đã mời Sở Giao thông vận tải – Xây dựng, các bên liên quan tiến hành kiểm tra thực địa công trình và nghe đơn vị tư vấn báo cáo kết quả đo địa vật lý của dự án. Theo báo cáo của đơn vị tư vấn, một số khu vực xây dựng dự án có xuất hiện hang cácxtơ, tại khu vực xây dựng hạng mục nhà chính của dự án do đã thi công xây dựng xong phần cọc, móng và đài móng của nhà dẫn đến việc khảo sát địa vật lý trong nhà không cho kết quả cụ thể, nên chưa đánh giá và đưa ra giải pháp xử lý cụ thể cho công trình.

Lào Cai: Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà xuất hiện sụt nền, nứt dài trên tường trong khi thi công
Có thể thấy, hiện tượng nứt này bắt đầu từ phía chân tường đi lên.

Để có đầy đủ dữ liệu đánh giá về thực trạng địa chất của cả khu vực xây dựng dự án và đề xuất giải pháp xử lý, đối với những khu vực địa chất bất thường, kết cấu công trình, UBND huyện Bắc Hà đã báo cáo và đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép bổ sung một số nội dung như: Cho phép chủ đầu tư ký bổ sung phụ lục hợp đồng các gói thầu tư vấn, để thực hiện đo địa vật lý tại những khu vực chưa thi công các hạng mục công trình của dự án và khoan địa chất bổ sung để đánh giá thực trạng địa chất công trình, đưa ra giải pháp xử lý cụ thể về địa chất, nền, móng kết cấu cho toàn dự án; ký bổ sung phụ lục hợp đồng đối với đơn vị tư vấn thẩm tra để thẩm tra lại phương án xử lý địa chất, nền, móng công trình.

Đối với các vị trí nền bị sụt lún trên mặt bằng của dự án, cho phép UBND huyện chỉ đạo đơn vị tư vấn thiết kế lập phương án cho thực hiện thi công đắp xử lý ngay, tránh khi mưa, nước chảy vào thấm gây xói ngầm, rửa trôi, lôi cuốn vật liệu tạo thành các hố sụt có diện rộng làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex