Theo Axios, trong ngày 23/1, hai quan chức Israel tiết lộ rằng chính quyền nước này đã thông qua Qatar và Ai Cập để gửi một đề xuất ngừng bắn kéo dài 2 tháng tới Hamas, bao gồm nhiều điều khoản cụ thể.

Nguồn tin của Axios cho biết, một trong những điều kiện chính của thỏa thuận ngừng bắn là Hamas phải trả tự do cho toàn bộ các con tin.

Quá trình này có thể tiến hành theo từng giai đoạn; giai đoạn đầu tiên là thả phụ nữ, người có vấn đề sức khỏe và nam giới trên 60 tuổi. Trong giai đoạn tiếp theo, Hamas cần trả tự do cho các con tin dưới 60 tuổi và trả thi thể những con tin đã thiệt mạng. Hiện Hamas đang giam giữ khoảng 130 con tin ở Gaza.

Về phía Israel, Tel Aviv sẵn sàng thỏa thuận với Hamas về số con tin Palestine sẽ phóng thích. Bên cạnh đó, quân đội Israel sẽ thu hẹp quy mô của chiến dịch ở Gaza nếu thỏa thuận được triển khai.

gerihbvxoaadpdb.jpg
Quân đội Israel tại Dải Gaza. Ảnh: IDF

“Tuy nhiên, Tel Aviv sẽ không đồng ý thả toàn bộ 6.000 tù nhân Palestine tại tất cả các nhà tù. Và thỏa thuận ngừng bắn này không có nghĩa là xung đột đã chấm dứt”, một quan chức Israel cho biết.

Israel đang chờ phản hồi của Hamas về đề xuất nêu trên. Nếu được thông qua, đây sẽ là thỏa thuận ngừng bắn có thời hạn lâu nhất kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 7/10/2023.

Houthi cam kết không tập kích tàu Nga, Trung Quốc, Đức

Theo NDTV, trong cuộc phỏng vấn ngày 22/1, ông Mohammed al-Bahiti, quan chức cấp cao của Houthi, đã cam kết rằng lực lượng vũ trang này sẽ không tập kích các tàu Nga, Trung Quốc và Đức trên Biển Đỏ.

“Tàu Nga, Trung Quốc và Đức không phải mục tiêu của chúng tôi. Nhưng Houthi sẽ mở rộng các hoạt động quân sự nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Anh. Hoạt động quân sự của chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi xung đột ở Dải Gaza chấm dứt”, quan chức Hamas nói.

Ông Al-Bahiti nhấn mạnh, mục tiêu của Houthi không phải là đánh chìm các tàu chở hàng, mà muốn buộc chúng phải thay đổi tuyến đường, từ đó gây ra thiệt hại về kinh tế. Quan chức của Hamas nói rằng đây là cách hiệu quả nhất để gây áp lực lên chính phủ Israel.

Thủ tướng Israel bác bỏ điều kiện chấm dứt giao tranh Hamas đề xuất

Thủ tướng Israel bác bỏ điều kiện chấm dứt giao tranh Hamas đề xuất

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21/1 đã bác bỏ các điều kiện do Hamas đưa ra nhằm chấm dứt giao tranh và thả con tin, trong đó bao gồm việc Israel rút quân hoàn toàn và để Hamas nắm quyền kiểm soát ở Dải Gaza.
Mỹ nói Israel loại bỏ 1/5 tay súng Hamas, IDF tìm thấy đường hầm nhốt con tin

Mỹ nói Israel loại bỏ 1/5 tay súng Hamas, IDF tìm thấy đường hầm nhốt con tin

Tình báo Mỹ ước tính, Israel mới loại trừ khoảng 20 – 30% tay súng Hamas ở Dải Gaza kể từ khi phát động chiến dịch quân sự trả đũa nhóm Hồi giáo này sau vụ đột kích đẫm máu ngày 7/10/2023.
Thủ tướng Israel bác điều kiện chấm dứt xung đột của Hamas

Thủ tướng Israel bác điều kiện chấm dứt xung đột của Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ các điều kiện do Phong trào Hồi giáo Hamas đưa ra nhằm chấm dứt xung đột và phóng thích các con tin.