Dồn sức hoàn thiện tiêu chí

Để xây dựng NTM thực chất, có chiều sâu, nhiều cơ chế, chính sách được tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện đã phát huy hiệu quả, qua đó huy động được nguồn lực lớn trong nhân dân vào việc xây dựng NTM, tác động tích cực đến đời sống và diện mạo khu vực nông thôn. Khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy, người dân đồng tình, hài lòng cao đối với kết quả xây dựng NTM. Đây cũng là nền tảng phát triển trong những giai đoạn tiếp theo.

 Thời điểm này, các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đang dồn sức hoàn thiện tiêu chí, xây dựng hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, công nhận.

Lão Hộ là một trong ba xã của huyện Yên Dũng được lựa chọn xây dựng NTM nâng cao năm 2023. Ngay từ đầu năm, UBND xã đã ban hành các quyết định, kế hoạch chi tiết thực hiện nhiệm vụ này, đồng thời chỉ đạo xây dựng thôn Toàn Thắng đạt NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã đã tập trung xây dựng và hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao, phấn đấu đến năm 2024, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Trong đó, có một số kết quả nổi bật như đường giao thông được cứng hóa 100%, cả 4 trung tâm văn hóa thôn đều khang trang, thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện thể dục thể thao và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… Đặc biệt, dọc các tuyến đường thôn được người dân đặt chậu hoa, cây cảnh, kẻ vẽ hàng trăm mét tranh bích họa, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan, tạo không gian nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ về đích nông thôn mới -0
Để xây dựng NTM thực chất, có chiều sâu, nhiều cơ chế, chính sách được tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện đã phát huy hiệu quả. Nguồn: ITN

Ông Nguyễn Xuân Khanh, Chủ tịch UBND xã Lão Hộ cho biết, sau khi đạt chuẩn NTM năm 2014, xã đã tập trung nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ từ ngân sách cấp trên, cũng như sự đóng góp của người dân để nâng cao các tiêu chí. Tuy nhiên, khó khăn nhất khi bắt tay xây dựng NTM nâng cao chính là chỉ tiêu “cứng” về sản phẩm OCOP.

Là xã thuần nông với thế mạnh chủ yếu nuôi trồng thủy sản nên việc lựa chọn sản phẩm để xây dựng không dễ dàng. Sau khi rà soát, đánh giá tình hình, nhận thấy trên địa bàn có rượu men bắc Linh Sơn đủ tiềm năng, địa phương đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ, xây dựng thành công thương hiệu này đạt OCOP 3 sao. Mới đây, đoàn công tác của tỉnh về thẩm tra, bước đầu đánh giá các tiêu chí NTM nâng cao của xã đều đạt. 

Tập trung xây dựng NTM kiểu mẫu

Tại xã Nghĩa Hưng (Lạng Giang), cấp ủy, chính quyền và nhân dân đang tập trung cao xây dựng NTM kiểu mẫu. Ở cả 8 thôn của xã, các đoàn thể, người dân đang khẩn trương lắp đặt hệ thống thiết bị tập luyện thể dục thể thao, vẽ tranh bích họa, dọn dẹp vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, đường hoa tại các khu vực công cộng.

Theo ông Bùi Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng, để đạt chuẩn NTM kiểu mẫu với lĩnh vực nổi trội là văn hóa, xã vừa đầu tư hơn 300 triệu đồng lắp đặt thiết bị tập thể dục thể thao ở sân vận động và các nhà văn hóa thôn. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn thành lập các câu lạc bộ, tổ chức hoạt động phù hợp với từng nhóm đối tượng, lứa tuổi nhằm tạo sự mới mẻ, hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân tham gia. Xã chọn thôn Khoát để xây dựng thôn thông minh với hơn 81% người dân đã được cấp định danh điện tử. Trong thôn có Hợp tác xã Nông nghiệp và Phát triển đa ngành Hưng Vượng đã có sản phẩm nấm rơm được đưa lên các sàn thương mại điện tử và hệ thống siêu thị, bếp ăn tập thể.

Theo đánh giá, Nghĩa Hưng đã hoàn thành 100% tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Hiện địa phương khẩn trương hoàn thành nốt một số phần việc và xây dựng hồ sơ minh chứng trình cơ quan chức năng quyết định công nhận.

Tăng tốc, tập trung cho chặng nước rút

Ông Hà Minh Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, thời gian qua, các sở, ban, ngành được giao phụ trách từng tiêu chí NTM đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc, kịp thời hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, bảo đảm tiến độ, chất lượng tiêu chí. Cùng đó, hướng dẫn các đơn vị lập, hoàn thiện hồ sơ minh chứng kết quả. Quan tâm ban hành cơ chế chính sách, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, tạo cơ sở để các địa phương tổ chức thực hiện.

Tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ về đích nông thôn mới -0
Mô hình kinh tế vườn đồi, chăn nuôi ở xã Mỹ An (huyện Lục Ngạn) cho hiệu quả kinh tế cao. Nguồn: ITN

Kế hoạch đến hết năm 2023, Bắc Giang sẽ có 7 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM (hoàn thành 100% mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao); 154 xã NTM; 58 xã NTM nâng cao; 12 xã NTM kiểu mẫu và 350 thôn kiểu mẫu. Đến thời điểm này, đã có thêm các xã: Vô Tranh, Trường Giang, Lục Sơn (huyện Lục Nam) đạt chuẩn NTM; Lam Cốt (huyện Tân Yên) đạt chuẩn NTM nâng cao; Ninh Sơn, Tăng Tiến, Thượng Lan (huyện Việt Yên) và Cảnh Thụy (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là hết năm 2023, để hoàn thành tiến độ, các xã cần tăng tốc thực hiện những hạng mục công trình và hoàn thiện hồ sơ minh chứng tiêu chí trình cơ quan chức năng thẩm định; chủ động xin ý kiến đánh giá hồ sơ của phòng chuyên môn cấp huyện. Đối với những nội dung còn khó khăn, vướng mắc, chủ động phối hợp xin ý kiến các sở, ngành để được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động người dân hiến đất, đóng góp công sức, kinh phí chỉnh trang, nâng cấp đường giao thông, tu sửa nơi ở và công trình công cộng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex